Trong suốt cuộc đời đặc biệt khi đứng trước những thách thức, con người có những quan điểm và thái độ khác nhau. Thái độ nào tạo ra kết quả tương xứng, chiến thắng hoặc lụi tàn. Quan niệm sống ảnh hưởng đến quyết định của mỗi chúng ta. Trong bài viết sau đây, trường tienganhthanhcong.com sẽ đi nghiên cứu Quan điểm sống là gì? 10+ quan điểm về cuộc sống tạo động lực, mời các bạn theo dõi!

Thế nào là quan điểm sống?

Quan điểm sống là cách nhìn nhận, cách suy nghĩ, ý kiến về cuộc sống, về mục đích sống, về ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, về lối sống, cách sống. Quan điểm sống của cá nhân rất quan trọng, nó sẽ định hướng, chi phối lối sống, cách sống, cách hành động, ứng xử của cá nhân đó.

Thể hiện quan điểm sống của em trong các mối quan hệ bằng những hành vị,  việc làm cụ thể. | hoạt động trải nghiệm 10 ctst | Tech12h

Lép Tôn – xtôi đã từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống

Ý nghĩa của quan điểm sống đối với chúng ta

Như chúng ta đã biết, lí tưởng sống là mục tiêu, là đích đến; là ước mơ, hoài bão, khát vọng mà con người mong muốn đạt tới. Lí tưởng sống trong mỗi chúng ta lại mang một hình hài riêng biệt, không ai giống ai. Có người xác lập lí tưởng của bản thân là những mục đích lớn lao, có người lại mang trong mình lí tưởng cống hiến cao đẹp,…. Bằng cách nói ví von, tác giả Lép Tôn – xtôi đã so sánh lí tưởng – khái niệm mang tính chất hữu hình với hình ảnh cụ thể “ngọn đèn” để khẳng định và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của lí tưởng sống trong việc soi đường chỉ lối và định hướng hành động, việc làm tích cực của con người.

Giới thiệu tiểu sử, cuộc đời của nguyễn thị khánh huyền lớp 48i3: Quan điểm  sống như thế nào là đúng đắn ?

Trước hết, lí tưởng là ngọn đèn dẫn dắt, soi đường chỉ lối để con người đi đúng hướng, làm đúng việc và đạt đến thành công. Đồng thời, nó còn tạo ra động lực để con người gan dạ, dũng cảm đối mặt với mọi chông gai, thử thách. Bởi khi xác định đúng mục tiêu cuộc đời thì dù gặp phải những khó khăn dù lớn lao đến đâu, con người cũng chỉ nhìn thấy đích đến phía trước và mạnh mẽ vượt qua, những chông gai bỗng hóa thành những trở ngại bé nhỏ so với hoài bão, khát vọng lớn lao. Với lí tưởng cao đẹp giải phóng dân tộc, đánh đổ ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thế hệ cha ông đi trước đã vượt qua mọi gian khổ, khốc liệt, thậm chí sẵn sàng hi sinh của cuộc chiến tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chính vì vậy, tuy chỉ là một dân tộc nhỏ bé nhưng Việt Nam đã đập tan xiềng xích nô lệ, tham vọng xâm chiếm của những cường quốc lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, vũ khí chiến đấu cũng như chiến lược quân sự. Điều đó đã khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cùng ý nghĩa lớn lao mà lí tưởng sống đem lại. Lí tưởng sẽ giúp con người rèn luyện sự kiên định và nỗ lực cố gắng, kiên trì với mục tiêu đã đặt ra.

Đồng thời, Lép Tôn – xtôi còn khẳng định: “Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Khi chưa xác lập được mục tiêu, con người sẽ không có ý chí và dễ dàng buông xuôi, đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. Bởi không có đích đến, những chông gai, gian nan dù là nhỏ bé cũng hóa thành những rào cản khiến con người e ngại và run sợ, chùn bước bỏ cuộc. Thực tế cuộc sống đã cho thấy, bên cạnh những người phấn đấu hết mình, có những người không xác lập được cho bản thân lí tưởng sống, dẫn đến việc lãng phí và đốt cháy tháng năm tuổi trẻ vào những hành động tiêu cực và sai trái. Như vậy, để chèo lái vững bản lĩnh cá nhân giữa sóng gió cuộc đời, một trong những yếu tố quan trọng cần có của con người là lí tưởng sống. Chúng ta cần xác lập những mục tiêu, ước mơ tích cực, đúng đắn và kiên cường, mạnh mẽ trên con đường vươn tới thành công.

QUAN ĐIỂM SỐNG: Cập nhật thông tin, tin tức mới nhất

Quan niệm của Lép Tôn – xtôi đã để lại bài học giáo dục sâu sắc, đặc biệt là đối với thế hệ học sinh, sinh viên. Là đội ngũ trẻ hội tụ những điểm mạnh như tài năng, nhiệt huyết, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân và hướng tới những lí tưởng sống cao đẹp để những năm tháng mai sau sống không lụi tàn trước bão giông cuộc đời.

Những quan điểm sống tích cực ý nghĩa nhất

Quan điểm 1: Đau đớn, tổn thương và thất bại khiến con người mạnh mẽ

Đó là những điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn chỉ ngồi than vãn về cuộc đời, bạn đang lãng phí thời gian, nó sẽ chẳng đưa bạn tới đâu. Sử dụng đau đớn và kinh nghiệm từ chúng để trở nên cứng rắn.

Một điều nữa, khi đã vượt qua bi kịch, bạn chắc chắn sẽ không còn sợ hãi nữa. Bởi lẽ, không có gì bì kịp với sự gian truân mà bạn đã nếm trải.

Quan điểm 2: Tin tưởng vào năng lực của bản thân

Không bao giờ đánh giá thấp năng lực của bản thân, đừng cho mình là kẻ bất tài. Niềm tin tiêu cực sẽ chôn vùi bạn xuống tận đáy của thất bại. Hãy tin vào khả năng của mình, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy những gì mình có thể làm. Bất kể trong vai trò nào, trong mối quan hệ tình cảm, gia đình, công việc…hãy luôn luôn tin rằng bạn có quyền năng để đạt được điều mình muốn.

Tuy nhiên, bạn hãy chỉ tin vào năng lực của mình và im lặng hành động. Đừng vỗ ngực hô vang rằng tôi vô cùng tài giỏi, tôi sẽ trở thành ông/bà ab trong xy năm…dù bạn thành công hay không trong mắt họ bạn vẫn là một kẻ khoác lác, tự cao và chờ cơ hội để kéo bạn xuống.

Quan điểm 3: Một ngàn tiểu thành tựu tạo thành một đại thành tựu

Mỗi ngày từng thành tựu một, bất kể nó nhỏ nhoi, đơn giản. Cứ hãy tạo ra ít nhất một tiểu thành tựu hằng ngày.

Sau 1 tuần, bạn sẽ có 7 tiểu thành tựu. Sau 1 tháng, 30 tiểu thành tựu cứ như vậy sau 3 năm, bạn có 1095 tiểu thành tựu. Lúc này chắc chắn bạn để tiến bộ vượt bậc.

Quan điểm 4: Không có đường tắt, đường tắt thường kèm theo hủy diệt

Nhiều người tin vào những đường tắt dẫn tới thành tựu. Lợi dụng điều đó, những kẻ lừa đảo có cơ hội của chúng. Tất cả mọi lời quảng cáo nói rằng bạn có thể dễ dàng kiếm tiền hay thành công trong thời gian ngắn đều là giả dối. Nếu có một cách kiếm tiền dễ dàng, người ta sẽ không dại gì mà dạy cho bạn bởi vì họ sợ mất đi cần câu cơm của mình. Vậy nên bạn hãy luôn ghi nhớ quan điểm này và thực hành quan điểm 3 sau một thời gian tính bằng năm, bạn sẽ có cơ hội đạt được điều mình muốn.

Tuy nhiên cũng tồn tại những đường ngắn hơn tới thành tựu với điều kiện bạn có một tài năng vượt trội thì bạn có thể đạt được thành tựu sớm hơn người khác như các thiên tài, vận động viên, ca sĩ hàng đầu thế giới chẳng hạn. Con đường ngắn này cũng đầy gian truân.

Quan điểm 5: Tất cả là biện hộ

Nếu bạn vô cùng muốn làm một điều gì đó bạn sẽ tìm ra một con đường, ngược lại bạn chỉ thấy những lời biện hộ.

Quan điểm 6: Theo đuổi đam mê

Sống cùng đam mê là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của con người và bạn cần có cảm đảm để theo đuổi nó. Nếu bạn không thể, hãy cứ nuôi dưỡng đam mê đó, chờ cơ hội thực hiện. Hãy làm những gì phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Top 9 Bài văn nghị luận xã hội về câu nói "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ  chạy theo bạn" (lớp 12) hay nhất - Toplist.vn

Quan điểm 7: Đừng chú tâm tới những gì người khác nghĩ

Lo lắng người khác nghĩ như thế nào về mình là một gánh nặng. Nó đôi lúc khiến bạn không còn là chính mình, khi bạn cố gắng gây ấn tượng với người khác. Bạn sẽ mua những thứ không cần thiết, làm những việc vô ích chỉ để đẹp mặt với người khác – những người ít có ý nghĩa với cuộc đời bạn. Hay thậm chí bạn bỏ quên đi đam mê của chính mình vì sợ ảnh hưởng tới cảm xúc của những người xung quanh.

Tuy nhiên, không quan tâm quá mức sẽ trở thành cực đoan. Ít nhất bạn cũng cần để ý tới cách ăn mặc, tóc tai gọn gàng, cách giao tiếp, cư xử với mọi người. Bởi vì mỗi gia đình, xã hội có những chuẩn mực văn hóa, đạo đức nhất định.

Quan điểm 8: Số phận do con người nắm giữ

Chúng ta sinh ra mỗi người một điểm xuất phát do “ông trời định sẵn” (theo cách nói dân gian). Trong đường đời, đôi lúc chúng ta hứng chịu những nghịch cảnh như bệnh tật, mất mát, đau thương. Số phận chỉ phản ảnh điểm xuất phát và các thử thách này. Phần lớn số phận của chúng ta do chính chúng ta quyết định. Điều này chắc chắn ai ai cũng hiểu rõ.

Ngoài ra, số phận cũng đem lại những may mắn. Khi con người càng tin rằng mình kiểm soát số phận và hành động càng kiên trì, may mắn xuất hiện càng nhiều.

Quan điểm 9: Không bao giờ bỏ cuộc

Ước mơ cần thời gian, mơ ước càng lớn thời gian càng lâu. Vậy nên nếu bạn biết đó là mong ước lớn nhất cuộc đời, hãy kiên trì theo đuổi bất chấp những khó khăn. Ngày nào đó bạn sẽ đạt được, ngay cả khi không đạt được chắc hẳn bạn cũng đã đi được rất rất xa so với nếu không bao giờ bắt đầu.

Thành công là không bao giờ bỏ cuộc

Đôi lúc bạn phải rời bỏ quê hương, đi tới những chân trời mới để tìm kiếm chân lý. Hãy cứ ra đi.

Đôi lúc bạn phải làm những điều bạn không muốn để ấp ủ ước mơ. Hãy nỗ lực.

Đôi lúc bạn phải hi sinh, phải từ bỏ một số khía cạnh của cuộc sống trong thời gian nhất định. Hãy tin vào sự lựa chọn của mình.

Và hãy không bao giờ bỏ cuộc.

Quan điểm 10:  Cuộc đời là một đặc ân

Không phải lúc nào cuộc đời cũng suôn sẻ, nhưng xét cho cùng được sống là một đặc ân. Cho dù thế nào bạn cũng có những điều để hạnh phúc và biết ơn. Cảm thấy hạnh phúc và biết ơn là một trợ thủ đắc lực trong những thời điểm khó khăn thử thách cuộc sống. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu cứ buồn phiền, giận dữ và căm ghét bản thân mình cùng những gì mình đang có.

Quan điểm 11: Sự đau đớn, tổn thương và thất bại có thể khiến con người thêm mạnh mẽ 

Thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn cứ mãi chìm đắm trong những tổn thương và than vãn về cuộc đời, thì sẽ chỉ làm lãng phí thời gian mà. Thay vì cứ ngồi than vãn, hãy suy nghĩ xem bạn đã rút ra được kinh nghiệm gì từ sự thất bại đó. Hãy dẫm lên những trải nghiệm đau đớn ấy để chinh phục thành công một lần nữa.

Quan điểm 12: Tất cả cảm xúc, trải nghiệm đều đáng được hoan nghênh

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi việc làm, mỗi cảm xúc “hỉ-nộ-ái-ố” của con người đều xứng đáng được quan tâm và đối xử bình đẳng như nhau, bởi nó đang thể hiện đúng với bản chất, tính cách của con người chúng ta.

Quan điểm 13: Hãy luôn suy nghĩ về hậu quả

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, hãy suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra. Đặc biệt là đối với việc kinh doanh, việc lường trước những rủi ro sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị thua thiệt quá lớn. Hãy luôn thận trọng khi đầu tư những món tiền lớn bạn nhé, cẩn thận không bao giờ là thừa thãi.

Quan điểm 14: Luyện tập tinh thần sống lạc quan

Tinh thần lạc quan là gì? Những biểu hiện của sự lạc quan

Suy nghĩ lạc quan hay bi quan là do chính bản thân quyết định. Do đó, thay vì sống trong những ý nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng tìm thấy hy vọng trong bi cực. Thay vì nghĩ rằng “mình chưa bao giờ làm việc này”, hãy tự nhủ với bản thân rằng “đây là một cơ hội để thử điều gì đó mới”.

Khi đã rèn luyện được một tinh thần sống lạc quan, thái độ bạn đối mặt và giải quyết mọi vấn trong cuộc sống cũng sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Video về Quan điểm sống là gì? 10+ quan điểm về cuộc sống tạo động lực

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn tham khảo những quan điểm sống tích cực nhất, có ảnh hưởng tốt đến bạn. Trân trọng!

Đăng bởi: tienganhthanhcong.com

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường tienganhthanhcong.com. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường tienganhthanhcong.com (thptsoctrang.edu.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *