Đề bài: Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du

viet bai van thuyet minh ve tac gia nguyen du

Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du
 

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du

I. Dàn ý Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du

2. Thân bài

* Khái quát chung về tác giả Nguyễn Du
– Là nhà thơ lớn cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX
– Có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam
– Kiệt tác Truyện Kiều của ông đã đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới quốc gia để hội nhập với văn học thế giới

* Cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Du
– Nguyễn Du (1765-1820) quê ở Tiên Điền, Hà Tĩnh
– Sinh ra trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, trong gia đình có truyền thống nho học, nhiều đời làm quan.
– Sinh ra trong thời đại xã hội nhiều biến động
– Phải trải qua “mười năm gió bụi”–> Những biến động xã hội và trong cuộc đời riêng đã giúp Nguyễn Du có vốn sống quý giá, tình thương người sâu sắc.
– Làm quan dưới hai triều Lê, Nguyễn

* Sự nghiệp sáng tác thơ văn:
– Các tác phẩm thơ văn được viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm
– Nội dung: Bênh vực, đồng cảm với số phận con người, đặc biệt là những người tài hoa bạc mệnh; Lên án xã hội đen tối đã chà đạp lên nhân phẩm, hạnh phúc con người.

– Nghệ thuật:
+ Có đóng góp to lớn trong việc đưa thể thơ truyền thống của dân tộc đạt đến trình độ điêu luận, mẫu mực.
+ Làm phong phú thêm ngôn ngữ dân tộc

3. Kết bài

Đánh giá khái quát về tác giả Nguyễn Du: Nhà thơ tài năng, có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà
 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác gia Nguyễn Du

“Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.”

Đọc hai câu thơ trên chắc hẳn người đọc sẽ nhận ta ngay đó là “Truyện Kiều”- một kiệt tác của đại thi hào dân tộc, Nguyễn Du. Ông là một nhà thơ nhân đạo, lỗi lạc đã dùng tài năng văn chương của mình để viết lên những bài học nhân đạo để cho đời.

Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, tên hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh năm 1765 mất năm 1820. Quê cha của ông ở tỉnh Hà Tĩnh, quê mẹ ở Bắc Ninh nhưng ông lại được sinh ra ở Thăng Long. Nhờ đó, ông có trong mình một nền văn hóa sâu rộng về các vùng. Có thể nói, quê hương của ông là một vùng đất linh kiệt, hiếu học, trọng tài, thêm vào đó, gia đình ông có truyền thống học vấn uyên bác vì thế quê hương và gia đình chính là gốc rễ để nuôi dưỡng nên một nhà thơ uyên bác, đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

Từ đời ông cha đã làm quan to trong triều đình, nên khi còn nhỏ, Nguyễn Du đã được sống trong nhung lụa. Tuy nhiên, khi ông lên mười tuổi, thì ông mồ côi cả cha lẫn mẹ, và từ đó cuộc sống của ông trở nên gập ghềnh, chính ông đã trải qua một thời kì lịch sử đầy biến động của xã hội phong kiến. Vì vậy các tác phẩm của ông đều chứa đựng một chiều sâu về xã hội con người bấy giờ.

Nguyễn Du là người học cao hiểu rộng, tài năng nên sự nghiệp làm quan của ông khá thành đạt. Nhưng ông vẫn không màng đến sự giàu sang, phú quý ấy, lòng ông luôn đau đáu những nỗi niềm khó tả. Ông chứng kiến cuộc sống của nhân dân, những mặt trái của xã hội, lòng ông đau xót, yêu thương dân, và ông chỉ có thể bày tỏ nỗi lòng qua chính những câu thơ, câu văn của mình.

Về sự nghiệp văn học của ông, ông đã để lại cho thế hệ con cháu đời sau một tài sản văn chương đồ sộ. Ông có ba tập thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục. Những tác phẩm chữ Hán của ông được đánh giá là giản dị, tinh luyện mà tài hoa. Thơ chữ Nôm, ông có hai kiệt tác, đó là Đoạn trường tân thanh ( Truyện Kiều) và Văn tế thập loại chúng sinh.

Có thể nói rằng Truyện Kiều là một dấu ấn, một ngôi sao sáng nhất trong các tác phẩm văn học của ông. Truyện Kiều được Nguyễn Du chuyển dịch từ một câu chuyện của Trung Quốc và được nhân dân ta đón nhận một cách nồng nhiệt mà say sưa trong từng câu thơ. Bởi tác phẩm ấy như là một tiếng nói phản ánh lên các vấn đề của xã hội, số phận của những con người bị chà đạp, bị đẩy đến bước đường cùng của cuộc đời, đặc biệt là thân phận người phụ nữ qua nhân vật Kiều. Hiện nay, Truyện Kiều vẫn nắm giữ trong mình một lượng người đọc, người hâm mộ lớn. Tác phẩm còn được dịch sang nhiều thứ tiếng nước ngoài như tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung… Tổng thống Mỹ – Obama, một lần có chuyến thăm sang Việt Nam, ông đã dùng câu thơ trong Truyện Kiều để kết thúc bài phát biểu của mình:

“Rằng trăm năm cũng từ đây
Của tin gọi một chút này làm ghi.”

Dễ thấy, tác phẩm văn học của ông ” sâu sắc” đặc biệt như thế nào. Trong từng tác phẩm, câu văn, thơ chữ của ông đều toát lên tinh thần nhân đạo, những giá trị hiện thực sâu sắc, phản ánh một cách chân thực cuộc sống nhân dân. Nguyễn Du đã góp công to lớn trong việc làm cho ngôn ngữ Tiếng Việt trở nên trong sáng, tinh tế giàu có, ta có thể thấy rõ qua cách dùng từ tiếng Việt linh hoạt trong Truyện Kiều. Nghệ thuật trong miêu tả tâm lí nhân vật thật sắc bén mà dễ hiểu, dễ cảm thông.

Những đóng góp của Nguyễn Du cho nền văn học là rất lớn. Ông đã được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Nguyễn Du xứng đáng nhận được danh hiệu đó, bởi ông không chỉ những là một nhà thơ tài ba mà còn là một con người có tấm lòng nhân hậu sâu sắc, yêu nước thương dân, luôn khao khát một cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho dân tộc.

————————–HẾT————————

Bên cạnh những bài làm văn Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du, các bạn học sinh và thầy cô tham khảo thêm những bài văn mẫu khác về văn thuyết minh như Thuyết minh về phương pháp học môn ngữ văn , Văn mẫu Thuyết minh về ngày Tết cổ truyền, Cách làm bài văn thuyết minh Dàn ý Thuyết minh về một tác giả văn học, Thuyết minh về thể loại văn học Phú hay cả phần Soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh

Đăng bởi: tienganhthanhcong.com

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường tienganhthanhcong.com. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường tienganhthanhcong.com (thptsoctrang.edu.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *